พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีอุปนิสัยดี เราจำเป็นต้องปฏิบัติตนให้เป็นผู้น  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 07, 2017, 05:44:28 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11055
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด
มีหลายคนกล่าวว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางครั้งเพื่อนๆจะต้องเหน็ดเหนื่อย จำต้องมีความตั้งใจอย่างมากมาย วุ่นวาย ปวดประสาทพอควร กับอุปนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้ แต่ทว่าไม่มีวันเบื่อแน่นอน ทั้งนี้เพราะพวกมันเป็นหมาที่แอคทีพ สนุกสนาน ช่างประจบสูง และต้องการให้คนใส่ใจ เพราะฉะนั้นการฝึกสอนเสริมสร้างระเบียบเริ่มต้นแต่ยังเล็ก คือสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความเชื่อให้มันคิดว่าท่านเป็นหัวหน้าฝูง
 
ระบบผู้นำฝูงคืออะไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์มักอยู่ด้วยกันเป็นลักษณะฝูง ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นหัวหน้า ที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง ได้รับการยอมรับเป็น “ผู้นำฝูง” คอยสั่งการ เอาใจใส่ดูแลลูกฝูง ในสังคมของน้องหมามินิบูลเทอเรียก็มีระบบจ่าฝูงเช่นกัน เนื่องจากสันดานดิบของหมาคือสัตว์ป่า แต่กระนั้นผ่านยุคสมัยล่วงเลยน้องหมาเปลี่ยนเป็นสมาชิกภายในบ้าน  ส่งผลให้พวกมันคิดว่าผู้คนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือพวกของพวกมัน รวมทั้งมันก็จะประเมินค่าตำแหน่งของตัวเอง อยู่เสมอ ซึ่งถ้าหากว่ามีผู้คนตัวไหนอ่อนปวกเปียก พวกมันก็จะแสดงอำนาจว่าไม่อยู่ใต้คำสั่ง โดยการก้าวร้าว ไม่ฟัง
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงดูประเภทเอาใจ ปราศจากการฝึกหัดรูปแบบและลำดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้น้องหมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงแหนของ หวงที่นอน มองจ้องตามิได้ จะแสดงการต่อต้าน โดยการขู่ หรือว่าเห่า ขบกัด ดื้อ ไม่สนใจ เมินเฉย ไม่ทำตามคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะว่ามินิบูลเทอเรียมองว่าตัวเองคือจ่าฝูง
 
 
ควรฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียเชื่อถือคุณเป็นผู้นำฝูงอย่างไร
 
ลำดับแรกนั่นก็คือ คุณต้องเริ่มคิดในรูปแบบหมามินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงเหมือนมัน เพราะถ้าท่านผู้อ่านเป็นผู้นำฝูงมีหลักการสั้นๆ คือ ผู้นำฝูงจำเป็นต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารจ่าฝูงจะต้องทานเสียก่อน ร่วมถึงการแยกแยะอาหารให้ชัดเจน อันใดของคนชิ้นไหนของหมาไม่ปะปนกัน
 
การเดินเล่นข้างนอกที่พักอาศัย และบริหารร่างกาย จะต้องเกิดจากความต้องการของคุณเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาเง้างอนแล้วคุณก็พามันออกไป สิ่งสำคัญท่านผู้อ่านจำต้องเดินนำมันออกจากที่อยู่อาศัยก่อน หลักคือ ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาเดินออกที่หลัง และคุณเป็นผู้กำหนดทิศทางการเดิน ไม่ให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย ท่านจำต้องวางแผนวิธี และระยะเวลาในการเล่น ไม่ตามใจจนทำให้มันมองว่ามันเป็นเจ้านายของคุณ เวลาทำกิจกรรมเสร็จควรเก็บกวาดของเล่นให้เป็นระเบียบ เพื่อให้พวกมันรู้ว่าจ่าฝูงต้องอนุญาตเท่านั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะตั้งต้นท้าท้ายตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินตำแหน่งความตัวนำของตนเอง ดังนี้ คุณควรฝึกหัดให้พวกมันทราบอันดับของกลุ่มเริ่มต้นเจ้านี่ยังเล็กๆ ควรว่ากล่าว พร้อมทั้งทำโทษในทุกๆ ครั้งที่ทำผิด โดยอาจจะใช้กระดาษม้วนตีพื้น ให้ปรากฎเสียงดังเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือว่าหากว่าพวกมันดื้อรั้นต่อต้าน ต้องใช้การกดหัว ทำให้มันนอนหงาย นิ่งแสดงการยอมรับ ยอมศิโรราบอยู่ใต้ข้อบังคับของจ่าฝูงเช่นเพื่อนๆ
 
บางทีความเป็นหัวหน้าฝูงของเจ้านี่มาอย่างแนบเนียน  เช่น การใช้ปากคาบลูกฟุตบอลมาเพื่อให้คุณปา เป็นการตอบสนองความสุขของมัน หรือว่าเข้ามาให้เพื่อนๆเอาใจลูบหัวในเวลาที่เพื่อนๆสาระวนอยู่กับการทำงาน  ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มันจะเห็นว่ามันสามารถที่จะชนะคุณได้ หากคุณไม่ทราบพฤติกรรมของเขา ไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบผู้นำฝูง คุณจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย ดังนั้นถ้าหากต้องการให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของคุณน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อฟังคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อรั้น  ต้องตั้งต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงอำนาจจ่าฝูงของท่านผู้อ่านให้พวกมันเป็น และฝึกสอนให้พวกมันอยู่ภายใต้ข้อบังคับของท่านด้วยความรักเอาใจใส่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิตบทความจาก : http://nisitsexy.com/index.php?topic=98981.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)พื้นที่โฆษณา ขนาด 728x90 พิกเซล
ติดต่อ 080-000-0000